Baumkuchen là một loại bánh có nguồn gốc độc đáo khi chúng được sinh ra ở Đức nhưng lại thành danh trên đất nước Nhật Bản xa xôi cách đó cả một lục địa rộng lớn. Baumkuchen trong tiếng Đức nghĩa là "bánh cây" đặc trưng bởi vô số lớp bánh mỏng cuộn lại như một thân cây với màu nâu vàng đặc trưng.
Theo truyền thống, Baumkuchen được nướng bằng cách phết từng lớp bột bánh lên một khúc gỗ tròn lớn và liên tục được quay vòng trong lò lửa. Lần lượt từng lớp bánh được nướng chín rồi chuyển sang màu nâu vàng thì những lớp bánh khác mới được tiếp tục phết lên. Khi đã chín, bánh được rút ra khỏi khúc gỗ và cắt lát theo chiều ngang tạo thành những vòng bánh tròn, bên trong có nhiều lớp bánh xếp chồng giống như lằn tuổi của thân cây vậy.
Ở Nhật Bản, Taiyo Foods JSC là một trong số những thương hiệu thành công với bánh Baumkuchen nhất. So với một tên tuổi rất lớn khác là Marukin, Taiyo có bộ sưu tập hương vị đổi mới và sáng tạo hơn rất nhiều.