TẢO BẸ - CÁ BÀO NHẬT
✔Xuất xứ: Nhật
✔HSD: 12 tháng từ NSX
✔Đặc điểm:
🐟 Cá bào là cá ngừ đại dương khô, được bào mỏng, khi cho vào nước sẽ có vị ngọt đậm tự nhiên của cá bào
🐟 Tảo bẹ (Kombu) là phần thân của cây rong biển, chứa nhiều acid glutamin thiên nhiên và các vi chất vi lượng khác như sắt, canxi... Ngoài ra Kombu còn chứa nhiều iot tự nhiên cần thiết cho sự phát triển não bộ của bé.
Tảo bẹ có lớp phấn trắng bám vào là do khi được sấy khô tự nhiên, tảo bẹ thu được một lớp phấn trắng mỏng nhiều dưỡng chất.
👉 Thay vì dùng nước hầm xương làm ngọt cháo của bé thì mẹ hãy dùng dashi có vị ngọt thanh, dễ tiêu hóa, giàu canxi, giàu iot... nha ^^
✔Cách nấu dashi mẹ có thể tham khảo cách sau nha:
👉Nguyên liệu: Tảo bẹ (20g), cá bào Nhật (10g), nước (2 lít). Có thể gia giảm theo tỉ lệ.
👉Cách 1:
- Lau sạch tảo bẹ bằng khăn ẩm. Các mom lưu ý là không rửa dưới vòi nước nhé vì trên bề mặt của Kombu có lớp phấn trắng chứa rất nhiều dưỡng chất. Ngâm tảo bẹ trong bát nước sạch 15-20p để tảo bẹ nở ra.
- Tảo bẹ ngâm nước cho nở trong 20 phút, sau đó đun sôi, tắt bếp.
- Thả cá bào vào, để nguyên ngâm trong 20p ( k đảo, tránh bị đục)
- Lọc lấy nc được nc dùng tảo bẹ cá bào
- Phần cá bào và tảo bẹ có thể tận dụng làm salad hoặc xào cùng rau cho cả nhà ăn đó ạ. Hoặc có thể dùng nấu lại lần nữa nhưng dashi sẽ nhạt vị hơn.
👉Cách 2:
+ Cắt tảo bẹ khoảng 10cm. Lau sạch tảo bẹ bằng khăn ẩm cho bớt muốn, không rửa dưới vòi nước nhé vì trên bề mặt của Kombu có lớp phấn trắng chứa rất nhiều dưỡng chất.
+ Ngâm tảo bẹ trong bát nước 15-20p để tảo bẹ nở ra. Đun nước tới nhiệt độ khoảng 60-90 độ C thì cho tảo bẹ cắt khúc vào đun liu diu (lửa nhỏ tối đa) khoảng 8-10 phút, vớt tảo bẹ ra, đun sôi nước sau đó cho cá bào khoảng 20gr vào đun 1-3 phút rồi tắt bếp. Khi đun nước mẹ mở nắp nhé. Khi thấy trên thành nồi xuất hiện những bong bóng là lúc nước khoảng 60 độ, và ngay khi nước bắt đầu sôi là nước được 90 độ. Nếu nước chưa được 60 độ hoặc cao hơn 90 độ thì dashi sẽ có mùi tanh khó ăn vì các amino acid không tiết ra được. Nấu dashi quan trọng nhất chính là khâu canh nhiệt độ nước, nhiệt độ đẹp nhất là 70 độ.
Nước dashi tảo bẹ cá bào có thể được chia khay khoảng 25-50ml để tủ đá, mẹ dùng dần nấu cháo, súp và đồ ăn cho bé nhé!
✔Bảo quản: Nơi thoáng mát, khô ráo, tránh xa ánh nắng mặt trời.